Doanh nhân tuổi Tý: Chân dung ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Petrolimex

Doanh nhân tuổi Tý: Chân dung ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Petrolimex

(VNF) – Ngày 27/4/2018, Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã bầu ông Phạm Văn Thanh làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ông Thanh thay vị trí của Chủ tịch đương nhiệm Bùi Ngọc Bảo nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5/2018.

Doanh nhân tuổi Tý: Chân dung ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Petrolimex.

Ông Phạm Văn Thanh sinh năm 1972, tốt nghiệp Đại học Thương mại năm 1993. Ra trường, ông được tuyển dụng vào Công ty dầu lửa Trung ương với chuyên môn là cử nhân kế toán. Đến tháng 2/1995, Công ty Dầu lửa sáp nhập với Công ty xăng dầu thành Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Ông Thanh cũng được chuyển từ phòng kế toán Công ty Dầu lửa sang phòng kế toán của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam.

Phục vụ trên dưới 10 năm, ông được cử đi học các khóa học trong và ngoài nước, không chỉ về kế toán mà còn cả quản trị, kinh doanh xăng dầu, về Post-Graduate… ở Thái Lan, Singapore, Úc…

Sau quá trình đó, Tổng công ty xăng dầu, nay là Tập đoàn xăng dầu cử ông Thanh xuống Công ty bảo hiểm Pjico.

Làm việc tại Pjico, ông trải qua qua các cương vị khác nhau như Trưởng phòng bảo hiểm tài sản và làm Giám đốc Chi nhánh bảo hiểm PJICO tại Hải Phòng.

Tháng 4/2013, ông được tập đoàn điều chuyển về làm Tổng giám đốc Công ty Nhiên liệu bay Petrolimex – Petrolimex Aviation.

Petrolimex Aviation cũng được đánh giá là một trong những công ty trong lĩnh vực dịch vụ hàng không có tốc độ tăng trưởng vượt bậc. So với 2010, năm đầu tiên xuất bán tấn nhiên liệu bay đầu tiên, sản lượng bán ra năm 2017 đã tăng gấp 40 lần và tỷ suất lợi nhuận/vốn điêu lệ luôn trên 100% trong 3 – 4 năm trở lại đây, vượt trên cả sự kỳ vọng của các cổ đông.

Ông Thanh cũng được đánh giá là cán bộ có khả năng phát triển phù hợp với giai đoạn hội nhập của chính Petrolimex hiện nay.

Đầu tháng 5/2018, ông Phạm Văn Thanh vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Petrolimex thay cho ông Bùi Ngọc Bảo đã về hưu.

Về Tập đoàn Petrolimex, đây là một trong số ít tập đoàn kinh tế nhà nước chuyển đổi mô hình hoạt động thành công.

Petrolimex đã hoàn tất việc cổ phần hóa để chuyển đổi hình thức hoạt động sang mô hình công ty cổ phần năm 2011 và đã đăng ký chính thức trở thành công ty đại chúng vào năm 2012.

Năm 2016, tập đoàn hoàn tất việc bán 8% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài là Tập đoàn JXTG Nippon Oil & Energy, Tập đoàn năng lượng số 1 của Nhật Bản.

Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mình mới của Petrolimex khi chính thức niêm yết trên Sàn chứng khoán TP. HCM (HoSE) với mã giao dịch là PLX và trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Năm 2018, tập đoàn đã hoàn thành toàn bộ việc tái cấu trúc tập đoàn theo Quyết định 828/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, theo đó ngoài lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh xăng dầu, tập đoàn đã tái cơ cấu lại bộ máy tổ chức và hình thành 6 tổng công ty hoạt động chuyên biệt theo các ngành nghề kinh doanh phụ trợ, liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như vận tải, hóa dầu, gas, dịch vụ, xây lắp và thương mại,…

Năm 2019, Petrolimex lần thứ 3 liên tiếp được Forbes Việt Nam vinh danh trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất VN, Danh hiệu quản lý tài chính 2019.

Theo báo cáo của Petrolimex, các tổng công ty sau khi được tái cơ cấu, về cơ bản đều đã hoạt động kinh doanh có hiệu quả hơn, đạt lợi nhuận và mức tăng trưởng tốt hơn so với giai đoạn trước đó.

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*